ám ảnh bởi sự thành công

Bạn có đang bị ám ảnh bởi sự thành công?

Bạn đã từng nghe ai đó nói rằng thành công là phải như thế này, thế kia?

Bạn có bị ám ảnh bởi sự thành công đó?

Mình đã từng chạy theo những tiêu chuẩn về sự thành công “của người ta” khiến bản thân mệt mỏi và mất phương hướng.

Khi nhiều người cùng nói về khái niệm thành công theo một cách như nhau. Mình bắt đầu nghi ngờ và tự tìm hiểu về nó.

Thành công là gì?

Theo Wikipedia, thành công là trạng thái hoặc điều kiện hay kết quả đáp ứng được hoàn thành hoàn toàn hoặc một phần kỳ vọng. Thành công là đạt được một mục tiêu hoặc những mục tiêu mà một người đã đặt ra cho mình. Thành công là làm được những gì mà mình dự định.

Qua định nghĩa thành công, chúng ta có thể thấy rằng khái niệm thành công mang tính cá nhân sâu sắc. Mỗi người sẽ có một tiêu chuẩn khác nhau về sự thành công do kỳ vọng, điều kiện, mục tiêu của mỗi người khác nhau. Nó bắt nguồn từ hoàn cảnh sống, suy nghĩ, cách nhìn của mỗi người.

Cách mình đã từng nhìn nhận về thành công

Thành công là một tiêu chuẩn chung

Mình bị bao quanh bởi những bài viết, bài báo, câu chuyện về sự thành công và nó vô thức tác động lên cuộc sống của chính mình.

Lúc này, thành công không còn là khái niệm mang tính cá nhân mà nó trở thành một văn hóa, tiêu chuẩn cộng đồng và tác động lên cuộc sống của mình theo nhiều cách khác nhau.

Đó là khi mình bị đem ra so sánh với bạn bè và những người khác về sự nghiệp, tài sản vật chất và đôi khi cả việc lấy được chồng như thế nào.

Nhưng đó chỉ là những tác động bên ngoài, là cái người ta lấy mình ra để so sánh.

Nó tác động tiêu cực nhiều nhất khi mình không còn vui với kết quả của bản thân và tự so sánh những gì mình đạt được với những tiêu chuẩn chung về thành công của xã hội.

Tất nhiên, cuộc sống của mình khác với cuộc sống của bạn và những người khác. Vì vậy, khi mình lấy thước đo về sự thành công của người khác áp dụng cho mình thì đó là một sự so sánh khập khiễng.

Nhưng mình đã từng vô thức làm điều đó. Còn bạn, bạn đã bao giờ tự làm vậy với chính mình?

Né tránh thất bại

Khái niệm thành công cũng khiến mình luôn ở trong trạng thái né tránh thất bại vì ai cũng mong muốn thành công.

Nếu thành công là một kết quả thì thất bại cũng vậy. Như bài viết trước mình đã chia sẻ, kết quả là thứ chúng ta không thể kiểm soát được.

Chúng ta chỉ có thể kiểm soát những điều trong khả năng. Đó là sự cố gắng, nỗ lực của chính mình.

Nếu mình đã cố gắng hết sức nhưng mình vẫn gặp thất bại thì đó là điều không thể né tránh. Vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thất bại ngoài nỗ lực của mình.

Lúc đó, mình nên coi thất bại đó là một sự thành công. Thành công về sự nỗ lực.

Và kể cả coi đó là một thất bại thì mình cũng sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ thất bại đó.

Vậy mình có cần phải né tránh thất bại hay không?

Một cái nhìn mới về thành công

Khi đã bị những tiêu chuẩn chung của thành công và việc né tránh thất bại khiến mình mệt mỏi, mình tự hỏi thật ra thành công là gì?

Thành công mang tính cá nhân sâu sắc

Người phụ nữ ở nhà nội trợ và là hậu phương vững chắc cho chồng con hay người phụ nữ độc thân có sự nghiệp phát triển đều có thể coi là thành công.

Thành công không phụ thuộc vào việc bạn làm gì mà nó phụ thuộc vào suy nghĩ của bạn về việc đó như thế nào. Mỗi người đều có những giá trị riêng hướng đến, không ai có thể lấy giá trị của người khác để áp lên chính mình.

Và thành công chính là việc đạt được những giá trị riêng của bản thân.

Vì mang tính cá nhân sâu sắc như vậy nên cũng chỉ có bạn mới có thể đánh giá sự thành công của chính mình.

Người phụ nữ hướng về gia đình, muốn ở nhà nội trợ nhưng nếu bị ảnh hưởng bởi tiêu chuẩn thành công là phải đi làm công sở, có một sự nghiệp bên ngoài thì họ sẽ không tự coi đó là một thành công.

Người phụ nữ độc thân có sự nghiệp phát triển nhưng bị ảnh hưởng bởi tiêu chuẩn phải lấy được một người chồng tốt thì họ cũng không cho rằng bản thân thành công.

Nếu tách rời những tiêu chuẩn chung của xã hội, mình nhận ra rằng thành công đôi khi chỉ là việc thay đổi suy nghĩ và tìm hiểu lại chính mình.

Bạn đã hiểu rõ những giá trị mình hướng đến để có thể vững vàng trước những tiêu chuẩn chung của xã hội?

Như Carl Jung chia sẻ: “Nếu bạn không biết mình là ai thì thế giới sẽ nói cho bạn biết.”

Nếu bạn không thể tự định hình được bản thân mình thì bạn sẽ dễ dàng bị những tiêu chuẩn chung chi phối. Và rồi bạn sẽ thấy mệt mỏi khi chạy theo những điều khiến bạn không phải là chính mình.

Thành công có quá quan trọng?

Mình hiểu rằng thành công có thể thúc đẩy bạn phát triển nhưng nó có xu hướng khiến bạn né tránh thất bại. 

Thành công hay thất bại là điều bạn không thể kiểm soát. Nên bạn đang thực sự né tránh những hành động mà bạn nghĩ rằng có thể dẫn đến thất bại. Bạn sẽ dễ bị rơi vào trường hợp không muốn hành động, sợ khó khăn, thử thách.

Mỗi hành động, mỗi quá trình, mỗi kết quả được tạo ra trong cuộc sống của bạn là một trải nghiệm. Đó có thể là trải nghiệm duy nhất mà bạn có được trong cuộc đời này.

Dù bạn có thành công hay thất bại như những khái niệm ngoài kia đang nhắc đến hay theo tiêu chuẩn của chính bạn, bạn có thể đơn giản cảm nhận nó hay không.

Nếu bạn xem cuộc đời của mình như một trò chơi lớn và bạn đang là người chơi ở trong đó thì những khó khăn, thử thách hay thất bại mà bạn gặp phải chỉ đơn giản như khi bạn đang vượt chướng ngại vật khi chơi trò chơi.

Nếu bạn chơi một trò chơi quá dễ và lúc nào cũng thắng thì bạn sẽ nhanh chóng chán lúc nào không hay. Thử thách trong trò vhowi chính là thứ giữ bạn lại và khiến bạn hứng thú, tiếp tục chơi nó.

Nhìn vào cuộc sống của mình, bạn có để ý điều tương tự. Mỗi khi gặp khó khăn hay thử thách, bạn sẽ tập trung hết khả năng của mình để giải quyết vấn đề đó. Nếu vượt qua được, bạn sẽ thấy rất sung sướng và tự hào về chính mình. Còn nếu không thể vượt qua được, bạn có thể nghĩ rằng đó là một trải nghiệm mà bạn chưa chắc sẽ được gặp lại lần thứ hai trong đời.

Với mình, khi đã hiểu rằng mình là người chơi trong một trò chơi lớn thì thành công không còn quá quan trọng. Thay vì tập trung vào thành công, mình tập trung vào gia tăng trải nghiệm trong cuộc sống.

Khi thành công, mình trải nghiệm niềm vui, hạnh phúc. Khi thất bại, mình trải nghiệm nỗi buồn, hụt hẫng. Cái mình nhận được là thêm một  sự trải nghiệm.

Mình trải nghiệm hành động này, hành động kia dù nó có dẫn tới kết quả thành công hay thất bại. Vì nếu mình không hành động thì có thể đến cuối cuộc đời, mình cũng không thể thực hiện nó thêm một lần nào nữa. Vậy nên, chẳng có lý do gì mà mình không thử.

Bài viết này của mình chia sẻ quan điểm rất cá nhân về thành công. Còn bạn, quan điểm của bạn về thành công là như thế nào? Hãy cùng chia sẻ với mình nhé.

Leave a Reply

Scroll to Top