Bí mật để duy trì động lực

Bí mật để duy trì động lực

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng khí thế hừng hực khi bắt đầu một mục tiêu nào đó? Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn bạn nhanh chóng cảm thấy không còn động lực để tiếp tục thực hiện mục tiêu.

Mình đã liên tục gặp phải tình trạng đó và bản thân mình cũng không hiểu rõ nguyên nhân tại sao lại như vậy. Cho đến một lần, mình “vô tình” duy trì được động lực và đạt mục tiêu. Khi đó, mình mới quay lại tìm hiểu và khám phá ra cách để duy trì động lực.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc duy trì động lực thì bài viết này dành cho bạn.

Động lực là gì?

Theo Wikipedia, Động lực là trạng thái bên trong thúc đẩy các cá nhân thực hiện hành vi hướng tới mục tiêu.

Thành phần chính của động lực là gì?

Bên trong động lực là các thành phần chính giúp cá nhân thực hiện hành động để hướng tới mục tiêu. 

Các nhà nghiên cứu đã xác định được ba thành phần chính của động lực: sự kích hoạt, sự kiên trì và cường độ.

  • Kích hoạt là yếu tố quyết định bắt đầu một hành vi. Ví dụ như bạn muốn trở thành một blogger chuyên nghiệp thì đó chính là yếu tố kích hoạt của việc viết.
  • Kiên trì là yếu tố giúp bạn không ngừng nỗ lực, vượt qua trở ngại để  hướng tới mục tiêu. 
  • Cường độ là sự tập trung và sức lực để theo đuổi mục tiêu. Ví dụ để theo đuổi mục tiêu trở thành blogger, một người có thể viết 2-3 bài blog một tuần nhưng cũng có người viết 1 bài mỗi tuần.

Khi đã hiểu rõ hơn về các thành phần chính của động lực, mình đã tìm ra nhiều giải pháp giúp bản thân có thể duy trì nó.

Giải pháp giúp mình duy trì động lực

Buông bỏ kỳ vọng

Mình có một mong muốn nào đó thì đó là yếu tố kích hoạt động lực của mình. Buông bỏ kỳ vọng là cách mình nhìn lại mong muốn đó.

Mình xem xét những yếu tố nào bản thân mình có thể kiểm soát được, yếu tố nào mình không thể kiểm soát được.

Sau đó mình tập trung vào những yếu tố mà mình có thể kiểm soát.

Điều này giúp mình không bị mất đi động lực khi gặp phải những yếu tố mà bản thân không thể kiểm soát.

Ví dụ như mong muốn trở thành một blogger nổi tiếng là một việc mình không thể kiểm soát được. Vì vậy, thay vì đặt mục tiêu trở thành một blogger nổi tiếng, mình tập trung vào những yếu tố có thể kiểm soát được, đó là tần suất đăng bài, nội dung bài viết và cách quảng bá của mình.

Nếu mình chưa làm tốt những việc trên thì mình vẫn duy trì được động lực để tiếp tục thực hiện. Ngoài ra, nếu gặp phải những vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát thì mình vẫn duy trì được động lực để tập trung vào những bài viết của mình.

Làm bạn với thời gian: Kiên trì

Yếu tố kiên trì thể hiện qua việc bạn thực hiện một công việc trong bao lâu.

Bạn có nghĩ nếu có đủ thời gian thì bạn có thể giỏi bất cứ kỹ năng nào?

Vậy có thể yếu tố khiến bạn mất động lực nhanh nhất đó là việc bạn đặt cho mình một giới hạn thời gian quá ngắn để hoàn thành mục tiêu.

“Giảm 5kg trong vòng 10 ngày”

“Từ không biết gì đến viết hay chỉ sau vài tháng”

“ Thành thạo một ngôn ngữ mới trong vài tháng”…

Mình đã từng tin vào những sự đột phá đó và nó khiến mình nhanh chóng từ bỏ mục tiêu. Vì mình không nhìn thấy thành quả và tự trách bản thân kém cỏi.

Từ khi hiểu rằng, thời gian là chất liệu quan trọng không thể thiếu trong mọi sự vật, sự việc, mình đã cho bản thân nhiều thời gian hơn.

Thay vì tập trung cho những mục tiêu ngắn hạn, mình tập trung vào những mục tiêu siêu dài hạn.

Thay vì mục tiêu có thể tập luyện được những tư thế khó trong vòng 6 tháng hay 1 năm, mình đặt mục tiêu có thể duy trì tập luyện yoga đến hết 60, 70, 80 tuổi hoặc lâu hơn nữa.

Thay vì mục tiêu viết để nhanh chóng trở thành một ai đó, mình đặt mục tiêu xây dựng kho tài sản số. Để sau này khi rời đi, mình vẫn có một cái gì đó để lại cho thế giới này.

Có lẽ mình hiểu rằng, bản thân là một đứa tiến bộ rất chậm nên mình luôn cần một quãng thời gian đủ lâu để có thể tích lũy, học hỏi và phát triển.

Mình hài lòng với điều đó.

Tất nhiên, bạn không cần phải đặt mục tiêu quá dài hạn như mình nhưng hãy cho bản thân thời gian nhiều hơn thời gian mà bạn nghĩ bản thân cần.

Tạo thói quen

Thói quen giúp mình rất nhiều trong việc giữ động lực. Có ngày nắng thì cũng có ngày mưa, mình tạo thói quen để giúp bản thân vượt qua chướng ngại vật những ngày khó khăn nhất. 

Khi đã tạo cho mình được mục tiêu dài hạn, mình cố gắng hành động liên tục theo một khung thời gian nhất định để tạo thói quen cho bản thân.

Đến một lúc, khi không thực hiện hành động mà mình cảm thấy bứt rứt khó chịu thì mình đã thành công trong việc tạo thói quen.

Những tuần bận rộn, mình cảm thấy không thể viết bài mới nhưng vì đã có thói quen ra bài viết hàng tuần nên mình luôn cảm thấy chưa hoàn thành. Mình luôn dậy sớm hơn vào cuối tuần để hoàn thành bài viết.

Hoàn thành quan trọng hơn hoàn hảo

Mình không chờ đợi sự hoàn hảo vì nếu như vậy thì đến nay mình vẫn chưa cho ra đời được bài blog nào và mình cũng đã từ bỏ việc tập yoga vì không thể tập luyện những tư thế khó từ khi bắt đầu.

Nghe thật là vô lý nhưng mình đã từng gặp phải suy nghĩ như vậy: “Phải giỏi thì mới làm” thay vì ” Làm rồi mới giỏi”.

Sự kiên trì của mình liên quan rất lớn đến sự hoàn thành những bước đi nhỏ.

Nó đã tiếp thêm năng lượng để mình duy trì động lực.

Mình có bảng thành tích tập yoga, mỗi buổi đi tập về mình lại đánh dấu thêm một buổi. Thành tích của mình hiện tại là 5 tháng luyện tập liên tục với 4 tháng không nghỉ buổi nào.

Mình cũng viết liên tục từ cuối tháng 5 tới bây giờ và duy trì đều đặn lịch đăng một bài blog mỗi tuần. 

Mình rất vui và thầm khích lệ bản thân khi bảng thành tích của mình dài ra và số trang bài viết của mình nhiều hơn.

Đối với mình, hoàn thành những bước đi nhỏ quan trọng hơn sự hoàn hảo rất nhiều.

Làm việc với niềm vui: Cường độ

Mình phải thú nhận là mình không thể làm việc với cường độ cao.

Ngay cả với blog, mình cũng chỉ có thể ra một bài mỗi tuần.

Nếu đặt mục tiêu là hai đến ba bài viết một tuần, có lẽ mình cũng sẽ hoàn thành được nhưng mình sẽ không còn vui khi viết.

Vì cảm giác tội lỗi khi mình không thể dành thời gian cho gia đình và cuộc sống bị mất cân bằng.

Với người khác, có thể lựa chọn cường độ làm việc cao hơn giúp họ có được sự tập trung.

Dù làm việc với cường độ nào, quan trọng nhất vẫn là việc bạn có thể tận hưởng việc mình đang làm.

Hiện tại, việc duy trì động lực của mình rất nhẹ nhàng vì kết hợp giữa những mục tiêu siêu dài hạn, tạo thói quen và tìm thấy niềm vui khi thực hiện những mục tiêu đó. Mình tin rằng, bạn cũng sẽ tìm thấy cách duy trì động lực cho mình sau khi đọc bài viết này.

Chúc bạn một ngày cuối tuần bình yên!

Leave a Reply

Scroll to Top