Bạn có cần bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân?

Bạn có cần phải bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân?

Năm 1994, một người đàn ông 30 tuổi đang giữ vị trí Phó chủ tịch của một quỹ phòng hộ quyết định nghỉ việc để thực hiện kế hoạch kinh doanh trực tuyến của riêng mình. Quyết định đó đã mang lại thành công vang dội và biến ông trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh. Ông ấy là Jeff Bezos – người sáng lập công ty Amazon.

Jeff Bezos đã kể rằng thời điểm ông xin nghỉ việc, sếp của ông đã khuyên ông rằng: “Đây là một ý tưởng thực sự tuyệt vời nhưng nó sẽ tuyệt hơn đối với một người chưa có công việc tốt’’. Nhưng cuối cùng Jeff Bezos vẫn nghỉ việc và thành lập Amazon ngay sau đó.

Nếu nhìn lại sự việc, chắc hẳn ai cũng sẽ nói rằng: “Ồ! Đó là một quyết định đúng đắn. Thành công hoàn toàn xứng đáng!”. Nhưng ở góc độ người trong cuộc, nếu đặt vị trí của mình vào thời điểm đó, liệu chúng ta có thể đưa ra quyết định như vậy?

Câu chuyện của Jeff Bezos là một minh chứng của việc dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân.

Tại sao mọi người thích ở trong vùng an toàn của bản thân?

Vùng an toàn là một trạng thái tâm lý của con người mà tại đó họ cảm thấy thoải mái và có thể kiểm soát được môi trường của mình.

Vùng an toàn được tạo ra từ những thói quen, những trải nghiệm trong quá khứ. Đó là một sự tiến hóa của tâm trí, luôn muốn giữ cho con người không gặp nguy hiểm.

Đúng như cái tên của nó, bạn sẽ “cảm thấy được an toàn” trong vùng an toàn. Đây là nơi rất quen thuộc. Bạn phát triển các kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm và có thể làm chủ các tình huống xảy ra tại đây. Nó mang lại cho bạn sự tự tin và chủ động vì bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng mà không cần suy nghĩ hay lên kế hoạch quá nhiều.

Lý do gì để bước ra khỏi vùng an toàn?

Có khi nào bạn ở trong vùng an toàn và tự hỏi ngoài kia có những gì?

Có khi nào bạn thấy chán khi cuộc sống chỉ xoay quanh những điều quen thuộc?

Có khi nào bạn thành thạo một kỹ năng nào đó và muốn học hỏi những kỹ năng khác?

Đó đều có thể là những câu hỏi để bạn bắt đầu tìm hiểu phía ngoài vòng tròn an toàn của mình.

Bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để khám phá

Cuộc sống rất rộng lớn. Nó không chỉ ở trong vòng tròn an toàn. Bạn biết rằng chỉ có thực sự trải nghiệm, bạn mới có thể khám phá thêm về cuộc sống. Để làm được điều đó, bạn phải rời khỏi vòng tròn an toàn của mình.

Bạn muốn phát triển bản thân

Vòng tròn an toàn mang lại cho bạn sự tự tin về những gì bạn đã học, đã làm. Bạn quá thành thục với những kỹ năng đó. Nhưng những kiến thức, kỹ năng khác thì sao?

Bạn không muốn mình mãi dậm chân tại chỗ. Con người ai cũng có nhu cầu học hỏi, phát triển hơn nữa. Bạn không phải là trường hợp ngoại lệ.

Khi vùng an toàn không còn an toàn

Rất nhiều người bỗng nhiên mất việc khi đại dịch Covid-19 xảy đến. Người ta đang dự đoán rằng AI có thể khiến nhiều công việc biến mất.

Bạn đang ở trong một vòng tròn an toàn nhưng bạn biết rằng chỉ cần có một sự thay đổi thì vùng an toàn sẽ không còn là vùng an toàn nữa. Bạn không muốn bị động chờ đợi đến lúc đó vì cuộc sống của bạn có thể bị đảo lộn.

Bạn muốn bước ra ngoài để có khả năng linh hoạt ứng phó khi vùng an toàn thay đổi.

Bạn đối mặt với điều gì khi bước ra ngoài vùng an toàn?

Dù có bạn có rất nhiều lý do để tự thuyết phục bản thân phải bước ra khỏi vùng an toàn nhưng những điều mà bạn phải đối mặt không hề ít.

Nỗi sợ

Bạn muốn khám phá và phát triển ở ngoài vùng an toàn nhưng bạn không biết được ở đó có những gì? Có điều gì có thể làm tổn thương đến bạn và cuộc sống của bạn hay không?

Có rất nhiều nỗi sợ khác nhau mà bạn phải đối mặt ngay khi bạn có ý định bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Bạn sợ không chắc chắn, sợ không biết, sợ thất bại,…

Sự khó chịu

Bạn thử bắt tay vào thực hiện một điều mới mẻ và nghĩ rằng mình sẽ hào hứng lắm. Nhưng sự việc không như bạn nghĩ. Bạn mất nhiều thời gian nhưng mọi thứ không đâu vào đâu.

Bạn nghĩ về vùng an toàn của mình, nơi mà bạn có thể thực hiện và thuần thục mọi thứ ở đó. Bạn cảm thấy khó chịu vì phải làm những việc không quen thuộc.

Áp lực và căng thẳng

Bạn càng đi xa vùng an toàn của mình, bạn càng cảm thấy áp lực và căng thẳng.

Những điều bạn chưa quen thuộc khiến cuộc sống của bạn thay đổi. Từ chỗ tự tin vào bản thân, bạn nghi ngờ về chính mình khi làm những việc chưa bao giờ làm trước đó.

Ở lại hay bước ra?

Con người chúng ta được lập trình sẵn một cơ chế tự bảo vệ, giúp bản thân tránh khỏi đau đớn, tổn thương hoặc sự khó chịu. Mọi người dành rất nhiều thời gian của mình ở vùng an toàn vì nó mang lại sự thoải mái. Bạn sẽ ít gặp áp lực, lo lắng hay sợ hãi ở đây.

Nếu bạn thấy hài lòng với vùng an toàn của mình thì không có lý do gì để bạn phải bước ra ngoài đó. Chỉ khi bạn không còn thoải mái trong vùng an toàn của mình và bắt đầu đặt câu hỏi ở phía ngoài vùng đó thì đó là lúc bạn nên bước ra.

Nhưng khi bước ra khỏi vùng an toàn, bạn phải đối mặt với quá nhiều thứ như nỗi sợ, sự khó chịu, áp lực, căng thẳng…Nếu không quản lý tốt những điều này, bạn dễ quay lại vùng an toàn không còn thoải mái và có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

Vậy giải pháp là gì?

Mở rộng vùng an toàn

Giống như việc bạn chạy bộ, trước đó bạn không chạy thì những ngày đầu bạn không thể đặt mục tiêu cho bản thân phải chạy 5km, 10km. Bạn không có đủ sức khỏe để làm điều đó. Nếu cố ép bản thân thì bạn sẽ cảm thấy chán nản và thất vọng.

Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu là 500m thì sao? Mục tiêu này không hẳn quá khó nhưng cũng không hề dễ với người bắt đầu chạy. Nhưng khả năng thực hiện được rất lớn dù bạn phải cố gắng khá nhiều. Sau một thời gian quen với 500m, bạn dần nâng mục tiêu thành 1km hoặc xa hơn tùy vào sức của mình.

Đây chính là quy luật Goldilocks. Quy luật này nói rằng con người đạt hiệu quả cao nhất khi thực hiện những việc khó hơn khả năng của họ một chút. 

Khác với việc bước ra khỏi vùng an toàn, bạn tạo ra cho mình một vùng an toàn rộng hơn. Để đưa bản thân ra khỏi sự nhàm chán, bạn đặt ra những mục tiêu ngắn hạn cho bản thân ở mức độ vừa phải. Những mục tiêu này này phải vượt ra khỏi vùng an toàn của bạn nhưng không nên ở quá xa và đảm bảo rằng bạn có thể trở lại vùng an toàn của mình bất cứ khi nào.

Những cách đơn giản giúp bạn bước ra ngoài vùng an toàn của bản thân

Mỗi lần bạn thực hiện một việc ở ngoài vùng an toàn của mình một chút là bạn đã bỏ thêm cho mình một lá phiếu về sự dũng cảm. Từ đó, bạn có thể thực hiện những bước tiến lớn hơn.

Đơn giản bạn chỉ cần thay đổi hoặc thêm vào một thói quen hàng ngày như đọc sách, tập thể dục, thiền, viết lách

Bạn cũng có thể tự đặt ra hoặc tham gia một thử thách nhỏ cho bản thân như viết liên tục trong 30 ngày.

Khi đã vượt qua những thử thách nhỏ này, bạn sẽ có tự tin để thực hiện những thử thách lớn hơn.

Kết

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Bài viết này nói về vùng an toàn của bản thân và mình cũng vượt ra ngoài vùng an toàn một chút bằng cách triển khai bài viết khác với mọi lần. Mình rất mong nhận được những góp ý của bạn nhằm giúp cho bài viết của mình ngày càng hoàn thiện hơn. Một lần nữa! Cảm ơn bạn rất nhiều.

Leave a Reply

Scroll to Top