Công việc mơ ước của bạn là gì

Công việc mơ ước của bạn là gì?

Bạn có nghĩ rằng công việc mơ ước là một công việc có mức thu nhập cao, vị trí được đánh giá cao trong xã hội, môi trường làm việc thân thiện, được hưởng những phúc lợi tối đa?

Mình đã từng suy nghĩ như vậy cho đến khi tìm ra giá trị lớn nhất mà bản thân theo đuổi. Đó là tự do.

Theo một quan điểm thú vị mà mình tìm kiếm được: “ Một người đạt được công việc mơ ước là khi họ làm công việc họ muốn, theo cách họ muốn sống cùng với những người họ muốn làm việc cùng”.

Theo đó, công việc mơ ước được xem xét trên ba khía cạnh hoàn toàn từ phía cá nhân mà không bị ảnh hưởng gì bởi những quan điểm hay kỳ vọng từ người khác và xã hội:

 • Công việc
 • Cách sống
 • Người làm việc cùng

Một định nghĩa khác mà mình tìm được trong cuốn sách “ Tuần làm việc 4h” của Tim Ferriss nói về “ Số nhân tự do”.

Định nghĩa này nói rằng: Giá trị thực tế của tiền được nhân lên phụ thuộc vào bao nhiêu “W” bạn kiểm soát được trong đời:

 • Bạn làm gì? (What)
 • Bạn làm khi nào? (When)
 • Bạn làm ở đâu? (Where)
 • Bạn làm với ai? (Whom)

Khi nhìn lại hai quan điểm này, mình thấy có điểm tương đồng rất lớn. Với một người theo đuổi giá trị tự do thì có lẽ những công việc tập hợp đủ những yếu tố này chính là công việc mơ ước mà mình hướng đến. Vậy công việc mơ ước của bạn là gì?

Công việc

Thông thường, mọi người tập trung vào khía cạnh này nhiều nhất khi nhắc đến sự nghiệp.

Câu hỏi thường gặp sẽ là: Công việc nào mà mình đam mê? Mình có muốn làm công việc hiện tại không?

Giống như một nhà phát minh, bạn có nhiều ý tưởng nảy ra trong đầu và cần làm thí nghiệm để xem ý tưởng nào hiệu quả. Thật không dễ dàng để tìm hiểu bản thân. Từ đó tự khám phá ra mình muốn làm công việc như thế nào.

Nếu bạn muốn tìm hiểu một công việc mới thì không cần thiết phải nghỉ việc. Thay vào đó, có thể bạn sẽ dành thời gian để tìm hiểu một công việc khác ngoài giờ làm việc trước khi tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Nếu bạn đang cảm thấy chán công việc hiện tại, bạn có thể đi sâu để hiểu vấn đề rằng bạn thực sự đang không thích làm công việc đó hay không muốn làm việc ở môi trường hiện tại. Có thể môi trường mới là nguyên nhân của mọi việc.

Nếu bạn không thích công việc đó thì trở ngại nào trong công việc đó khiến bạn không thích nó. Bởi hành trình làm chủ một công việc sẽ trải qua nhiều giai đoạn:

 • Người ngoài cuộc: Bạn không hề có hiểu biết gì về công việc đó và cảm thấy sợ vì có quá nhiều thứ phải học và không biết bắt đầu từ đâu. Đây là giai đoạn khiến bạn dễ bỏ cuộc nhất.
 • Tập sự: Bạn bắt đầu học từng thứ một và chưa có kinh nghiệm nhiều trong công việc này.
 • Phát triển: Bạn tích lũy được nhiều kiến thức và chuyên môn và có cảm giác công việc đang trên đà phát triển
 • Cao nguyên: Bạn đã đạt được một số thành tựu ở giai đoạn phát triển và cảm thấy mình bị chững lại ở giai đoạn này. Mọi thứ như đang dậm chân tại chỗ.
 • Làm chủ công việc: Bạn hiểu rằng chững lại là một điều bình thường. Bạn tìm ra những cách thức mới để phát triển công việc lên một tầm cao mới và thực sự làm chủ công việc.

Nếu công việc hiện tại của bạn ở những điểm chưa nhìn thấy sự phát triển như “tập sự” hoặc điểm chững như “cao nguyên” thì cũng có thể đó là nguyên nhân của sự chán nản.

Còn nếu muốn chuyển sang một công việc mới, bạn không cần trải qua hết hành trình này mới nhận ra công việc nào phù hợp. Mình chỉ muốn giúp bạn soi chiếu được bạn đang ở đâu trên hành trình và đưa ra quyết định. Nếu bạn chỉ mới ở giai đoạn “ người ngoài cuộc” thì đừng vội từ bỏ quá sớm nhé.

Cách sống

Nhiều người đang làm công việc họ muốn nhưng đến khi họ thấy rằng họ phải thay đổi cách sống thì họ thay đổi hoàn toàn công việc của mình. Có những người theo đuổi tự do, có những người theo đuổi lý tưởng phụng sự nhưng tựu chung lại thì đó là giá trị mà họ đặt lên cao nhất trong cuộc sống của mình.

Cách sống là yếu tố quan trọng của một công việc mơ ước. Bởi vì chúng ta dành khoảng 1/3 cuộc đời cho công việc. Vì vậy, lựa chọn công việc mơ ước chính là công việc phù hợp với cách sống.

Lựa chọn giá trị tự do nên mình hướng tới công việc có tính chất tự do về mặt thời gian. Thực sự đến thời điểm hiện tại, mình vẫn chưa đạt được điều đó. Trước đó vì chưa hiểu bản thân nên mình đã lựa chọn công việc văn phòng 8-5 và chưa thể rời bỏ nó. Mình vẫn đang loay hoay trên hành trình đạt đến công việc như vậy. Với nhiều người có thể nó rất đơn giản nhưng với mình, một người bị sức ì quá lớn của guồng quay cũ thì không hề dễ dàng.

Hàng ngày, mình vẫn đối mặt với những nỗi sợ không chắc chắn về những điều bản thân đang làm, sợ thất bại về những kế hoạch đang ấp ủ rồi tìm cách cân bằng giữa gia đình và công việc. Cảm xúc của mình cũng thay đổi theo những điều như thế.

Mình thực sự không biết bản thân đang đi đúng đường hay không. Nhưng điều mình biết là giá trị bản thân đang hướng đến là đúng. Vì khi tự hỏi mình sẵn sàng đánh đổi điều gì để có một công việc tự do thì tất cả nỗi sợ đều biến mất.

Mình đã thực hành bài tập để tìm ra giá trị cốt lõi của bản thân rất hiệu quả trên The Introvert Writer. Bạn có thể thử nhé.

Những người làm việc cùng

Công việc chiếm khoảng 1/3 cuộc đời thì đó cũng là khoảng thời gian bạn tiếp xúc với những đối tác trong công việc như đồng nghiệp, khách hàng,… Với nhiều người, thời gian đó còn lớn hơn thời gian dành cho con cái hay gia đình của mình.

Ngoài khách hàng, đồng nghiệp, mình còn muốn kết nối nhiều hơn đến độc giả của mình. Mình nghĩ rằng không phải tự nhiên mà ai đó đọc được bài viết của mình. Chúng mình kết nối qua những giá trị chung và trở nên đồng cảm qua những bài viết.

Một công việc mơ ước sẽ giúp mình tối ưu hóa quãng thời gian chất lượng khi làm công việc đó. Đặc biệt với những người cùng chung chí hướng.

Sống với công việc mơ ước

Nếu đã tìm ra công việc mơ ước, bạn có dừng lại như khi bạn vừa về đến đích của một cuộc đua hay tiếp tục sống với nó?

Đó là điều mình muốn nói đến.

Công việc mơ ước chỉ đơn giản là được làm công việc mình muốn, theo cách mình muốn sống, cùng với người mình muốn làm việc cùng. Đó là cách sống, là những gì đang diễn ra và không phải là kết quả.

Leave a Reply

Scroll to Top