Yêu thương bản thân

Hiểu đúng về yêu thương bản thân

Một người chị tâm sự với mình rằng chị hối hận vì đã không yêu thương bản thân. Chị đã dành tất cả cho gia đình, con cái để rồi nhận về cái kết buồn là chồng chị có người khác.

Một người em sắp lập gia đình luôn nói rằng với mình rằng phải yêu thương bản thân, yêu lấy chính mình để còn được chồng chiều chuộng.

Nhiều chị em khác tự nhắc nhở nhau rằng phải yêu thương bản thân việc làm đẹp cho chính mình, mua sắm thêm mỹ phẩm, quần áo.

Trên internet cũng nói rất nhiều bài viết nói về việc phụ nữ phải yêu thương bản thân, phải đặt bản thân lên hàng đầu và không nên hy sinh quá nhiều trong các mối quan hệ.

Mình không phủ nhận những cách nhìn đó nhưng khi áp dụng vào cuộc sống của chính mình thì mình cảm thấy có điều gì đó không ổn.

Rồi mình nhận ra rằng “khái niệm” yêu thương bản thân cũng mang tính chủ quan dựa trên kinh nghiệm sống và trải nghiệm của mỗi người.

Và mình cũng tự tìm ra “định nghĩa” yêu thương bản thân của chính mình.

Yêu thương bản thân là hiểu sâu sắc về chính mình

Giống như hai người khi mới bắt đầu một mối quan hệ yêu đương, đầu tiên luôn là bước tìm hiểu. Mình cho rằng để có thể bắt đầu yêu thương bản thân thì phải hiểu rõ về chính mình.

Đôi khi, mình tự quan sát bản thân và nhận ra rằng mình thật lạ lẫm với chính mình. Mình tự hỏi rằng thật sự mình là ai, mình là người như thế nào?

Có bao giờ bạn tự nghi ngờ về chính bản thân mình như vậy và cũng đặt câu hỏi giống như mình?

Yêu thương bản thân là một quá trình tìm hiểu sâu về chính mình đểể từ đó có thể đánh giá và trân trọng giá trị của bản thân. Đó luôn là một hành trình dài đòi hỏi sự nỗ lực nhưng xứng đáng.

Mình đã từng có suy nghĩ rằng bản thân mình thì có điều gì cần tìm hiểu cơ chứ, mình đơn giản là mình thôi. Nhưng đến khi không hiểu bản thân mình thực sự muốn điều gì, thích điều gì, giá trị theo đuổi là gì thì mình mới nhận ra hiểu bản thân quan trọng như thế nào.

Với một người mất nhiều năm chỉ để có thể khám phá sâu hơn một chút bên trong như mình thì việc tìm hiểu bản thân luôn cần nhiều thời gian. Nhưng nếu không bắt đầu thì chúng ta sẽ không hiểu nổi bản thân mình dù chỉ một chút.

Với mình, cách hữu ích nhất để khám phá chính mình là viết. Mình đơn giản là viết ra suy nghĩ của mình ở thời điểm đó. Chỉ đến khi viết ra mình mới thấy có nhiều suy nghĩ của mình buồn cười đến lạ.

Viết giống như việc rửa cho tâm hồn của mình. Mỗi ngày một ít, viết giúp mình gạt bỏ đi những suy nghĩ thừa thãi, vô ích do chính mình tạo nên.

Thời gian đầu mới viết, mình tự thấy chẳng có gì để viết cả hoặc chỉ viết mấy chuyện linh tinh. Nhưng cứ kiên trì rồi mình sẽ thấy những lớp suy nghĩ nằm phía dưới, càng viết thì mình càng rõ hơn bên trong mình là điều gì.

Điều khiến mình vui nhất trên hành trình tìm hiểu bản thân đó là việc mình đã tìm ra những giá trị riêng mà bản thân theo đuổi. Mình hiểu rõ những gì làm cho mình hạnh phúc và mang lại cảm giác thỏa mãn. Chúng như kim chỉ nam giúp mình định hướng cuộc sống.

Yêu thương bản thân là chấp nhận chính mình

Để có thể yêu thương bản thân, chúng ta cần thật lòng chấp nhận. Mỗi người đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Chúng ta thường có xu hướng chấp nhận những ưu điểm và loại bỏ những khuyết điểm. Nhưng khuyết điểm là một phần của chúng ta.

Có bao giờ bạn nghĩ rằng, chính những khuyết điểm lại thứ khiến bạn trở nên đặc biệt trong mắt người khác.

Bạn được dạy rằng khi yêu thương người khác phải yêu cả con người họ, cả tính tốt lẫn tính xấu. Vậy thì tại sao đối với chính mình, chúng ta lại khắt khe hơn và chối bỏ những khuyết điểm?

Không ai trên thế giới này hoàn hảo nhưng mình tin rằng khi chấp nhận bản thân không hoàn hảo thì khi đó chúng ta sẽ trở nên hoàn hảo.

Bằng cách chấp nhận bản thân mình, chúng ta có thể tạo điểm tựa vững chắc để phát triển và hoàn thiện.

Yêu thương bản thân là tôn trọng bản thân

Đôi khi, chúng ta có thể bị lạc lối trong những mong muốn của người khác hoặc xã hội.

Chúng ta có những đặc điểm, giá trị riêng và nó không lẫn với bất kỳ ai trên thế giới này. Vậy thì tại sao chúng ta có thể yêu thương chính mình khi còn đang sống vì mong muốn của người khác?

Có thể lý do là chúng ta chưa thực sự tìm ra mong muốn thực sự của chính mình là gì. Vì vậy mà chúng ta làm điều đó – tạm thời sống vì mong muốn của người khác. Để thoát khỏi điều đó, cách duy nhất có lẽ là quay lại tìm hiểu về chính mình.

Mình thường mắc căn bệnh so sánh. Gần đây, mình đã ý thức được việc so sánh này. Nhưng trước đây thì nó diễn ra âm thầm và ảnh hưởng đến cuộc sống của chính mình mà mình không hề biết.

Chỉ cần lướt một vòng mạng xã hội thì sự so sánh lại nổi lên trong mình. 

So sánh khiến mình có sự nhìn nhận tiêu cực về bản thân nhiều hơn. “Bạn mình thành công quá, mình thì vẫn dậm chân tại chỗ!” 

Mình còn nhìn nhận tiêu cực về những người thân yêu khi cũng lấy họ ra để so sánh: “Con bạn mình bằng tuổi con mình nhưng sao nó nói Tiếng Anh giỏi thế!”

“Chồng bạn mình tặng quà 20/10 cho nó hoành tráng nhỉ!”.

Chỉ cần một vài suy nghĩ so sánh như vậy thì rất dễ nổi giận với bản thân, nổi giận với cả chồng, con mình vì nghĩ rằng mình thua kém.

Nhưng khi mình tôn trọng bản thân, mình sẽ có cái nhìn khác về những câu chuyện do chính mình tạo nên như vậy. “ Mỗi người là một cá thể khác nhau, có hành trình phát triển cuộc sống riêng. Vì vậy không thể so sánh sự thành công của mình với người khác cũng như giữa những người thân bên cạnh họ và những người thân bên cạnh bạn mình.” Từ đó mà mình cũng không thấy thua kém vì không bằng họ hay coi thường người khác vì họ không bằng mình.

Yêu thương bản thân là tự chịu trách nhiệm cho mọi hành động và cuộc sống của mình

Với mình, một người đã dành hai năm ở nhà để chăm sóc con nhỏ dù tài chính gia đình mình chẳng dư dả thì mình vẫn không coi đó là một sự hi sinh. Mình coi đó là thời gian mình trải nghiệm bên con những năm tháng đầu đời. Đó là quãng thời gian mà cả con và cả mình đều không thể quay trở lại dù đánh đổi lấy bất cứ thứ gì.

Mỗi khi mình làm một điều gì đó, mình luôn tự hỏi mình có vui vẻ khi làm điều đó không? Nếu mình vui vẻ chấp nhận thì mình sẽ làm, còn nếu điều đó làm mình không thoải mái thì mình sẽ dừng lại. Nó đơn giản như vậy.

Đôi khi, chúng ta bị rơi vào vòng xoáy của những suy nghĩ. Chúng ta tự kể nên những câu chuyện mà mình là nạn nhân trong câu chuyện đó. Những chuyện quá khứ đã qua dễ khiến bản thân rơi vào hối tiếc nhưng đó là chuyện của quá khứ. Chúng ta sống trong hiện tại. Chỉ cần chúng ta vui vẻ và chấp nhận những trải nghiệm của mình thì không có gì là hối tiếc.

Yêu thương bản thân là tin tưởng chính mình

Có bao giờ bạn cảm thấy mình muốn theo đuổi một điều gì đó nhưng lại tự gạt đi vì nhiều lý do khác nhau? Bạn sợ mình không thành công, bạn sợ mình không chắc chắn về tương lai hay đơn giản bạn nghĩ bản thân mình chỉ đang nghĩ vớ vẩn.

Khi đã hiểu, chấp nhận, tôn trọng và tự chịu trách nhiệm cho chính mình, chúng ta trở nên tự tin hơn. Bởi vì chúng ta không còn dựa vào sự đánh giá từ người khác để  định giá giá trị của mình. Chúng ta tin tưởng vào khả năng của mình và tự đánh giá bản thân dựa trên nhận biết nội tại.

Tin tưởng là mức độ thể hiện cao nhất của việc yêu bản thân. Vì chỉ khi trải qua các cấp độ khác thì chúng ta mới có thể tin tưởng bản thân được.

Khi đó, chúng ta dễ dàng lắng nghe tiếng nói bên trong và đi theo mong muốn thực sự của chính mình mà không yếu tố nào bên ngoài có thể tác động.

Với mình, yêu thương bản thân là một hành trình suốt đời. Nó không phải là đích đến. Nó là một quá trình từ tìm hiểu, chấp nhận bản thân cho đến khi có thể tin tưởng hoàn toàn vào chính mình. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào là yêu thương bản thân? Hãy cùng chia sẻ với mình nhé.

Leave a Reply

Scroll to Top