Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Khi bạn cảm thấy mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Cuộc sống vốn dĩ là một sợi dây mỏng manh, luôn đòi hỏi sự cân bằng tinh tế.

Bạn có bao giờ tự hỏi, liệu mình có đang bị mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân?

Bạn có cảm thấy bản thân đang đổ mồ hôi hơn mỗi ngày để đảm bảo sự thành công trong công việc, nhưng đồng thời, bạn đang đánh mất những khoảnh khắc quý báu bên gia đình? Cuộc đua với áp lực công việc có đang khiến sức khoẻ của bạn đi xuống?

Đây là một trạng thái mà mình từng trải qua, một cuộc chiến tâm hồn đầy những câu hỏi không dứt, những nỗi sợ tưởng chừng như vô lý nhưng vẫn luôn tồn tại.

Khi mình bị mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Những phần còn lại của cuộc sống ngoài công việc mà mình muốn đề cập bao gồm: Gia đình, sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần và các mối quan hệ khác.

Cuộc sống là một cuộc hành trình không ngừng và có những lúc chúng ta phải đối mặt với thời điểm mất cân bằng.

Đó là lúc mình cảm thấy như đang lạc hướng.

Đó lúc mình đang chìm đắm trong công việc, viết thêm thật nhiều bài viết, làm thêm việc nọ việc kia để cố gắng đảm bảo tương lai tốt đẹp cho gia đình. Nhưng mình bắt gặp con gái đang chơi một mình.

Đó là lúc thời gian dành cho công việc kéo dài và mình bắt đầu cảm thấy đau đớn ở lưng dù là lúc ngồi hay lúc nằm. Mình nhận thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Đó là lúc mình phải nói lời xin lỗi con vì quá bận và không thể chơi với con lúc con muốn. Mình thấy có lỗi với cơ thể vì mình đã xem nhẹ sức kháng cự của nó. Cảm giác này khiến mình rất day dứt.

Đó là khi cảm thấy bản thân bị lệch hướng. Mình cảm thấy mất đi sự cân đối trong cuộc sống và đã bỏ lỡ những điều quan trọng như thời gian với gia đình, sức khỏe cá nhân, hoặc thậm chí là niềm vui của bản thân.

Đó là khi mình tự xác định lại lý do tại sao mình bắt đầu và nhận ra không phải mong muốn thực sự của mình là có nhiều thời gian hơn cho gia đình và bản thân hay sao? Đây như là một nhận thức quan trọng giúp mình có thể  tìm lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Thời điểm mình nhận ra sự mất cân bằng, rất nhiều cảm xúc tiêu cực trong mình xuất hiện. Tuy nhiên, mình nhận ra rằng, đó chính là cơ hội để mình xem xét lại cuộc sống, đưa ra điều chỉnh cần thiết để tạo ra một cuộc sống cân bằng hơn.

Giải pháp cho sự mất cân bằng

Với mình, điều quan trọng nhất là nhận ra bản thân đang bị mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Những giải pháp mình áp dụng cho bản thân để tìm lại cân bằng khá đơn giản. Chủ yếu tập trung vào việc chuyển đổi thời gian dành cho công việc sang các khía cạnh khác trong cuộc sống.

  • Xác định giá trị ưu tiên: Mình hiểu rõ rằng không phải mọi việc đều có giá trị bằng nhau. Do đó mình tập trung vào những gì thực sự quan trọng đối với bản thân. Với mình, giá trị gia đình được đặt lên ưu tiên hàng đầu.
  • Thiết lập giới hạn: Đặt giới hạn về thời gian và năng lượng mà mình dành cho công việc. Nghe qua tưởng chừng dễ nhưng điều này đòi hỏi sự can đảm. Mình đã đối mặt với rất nhiều nỗi sợ khi quyết định tạm dừng việc viết hàng ngày trên fanpage. Nó xuất phát từ sự lo lắng về việc từ bỏ một phần công việc hoặc mất cơ hội xuất hiện trước nhiều độc giả. Mình còn sợ chính bản thân mình bỏ một lá phiếu cho sự lười biếng của bản thân. Và đôi khi nó còn xuất hiện dưới dạng sợ người khác đánh giá bản thân mình không phải là một người cầu tiến, có ý chí phấn đấu trong công việc.
  • Quản lý thời gian và chất lượng công việc: Với một người vừa làm việc fulltime, vừa chăm sóc gia đình và vừa viết blog như mình thì học cách quản lý thời gian hiệu quả là một điều quan trọng. Nói về quản lý thời gian là một điều gì đó cao xa nhưng với mình áp dụng nó đơn giản bằng cách giảm thời gian sử dụng mạng xã hội, dậy sớm hơn để có thêm thời gian làm việc và tập trung hoàn toàn để hoàn thành deadline tự đặt ra cho bản thân.
  • Chấp nhận bản thân: Đôi khi mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống không phải là dành quá nhiều thời gian cho công việc mà là dành nhiều thời gian cho các khía cạnh khác khiến bản thân cảm thấy công việc không có nhiều sự tiến triển. Vì giá trị mình ưu tiên hàng đầu là gia đình nên có thể công việc sẽ có sự phát triển chậm hơn. Mình không thể so sánh sự phát triển sự nghiệp của bản thân mình với người khác. Vì họ có cuộc sống của riêng họ, điểm cân bằng của riêng họ. Do đó, chấp nhận bản thân là chấp nhận những giá trị mà bản thân ưu tiên, hiểu rằng bản thân là một cá thể đặc biệt và duy nhất.

Điểm cân bằng của mỗi người hoàn toàn khác nhau

Hành trình tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống là một cuộc hành trình mang tính cá nhân và thời điểm, không có một lời khuyên cố định cho tất cả mọi người.

Vì muốn dành hoàn toàn thời gian cho con trong những năm tháng đầu đời, mình đã ở nhà với con trong vòng 2 năm. Mình không có thu nhập trong quãng thời gian đó, tài chính trong gia đình phụ thuộc vào chồng mình và tiền tiết kiệm. Lương chồng mình không hề cao và gia đình mình còn phải thuê nhà ở thời điểm đó. Nhưng thực sự thì mình thấy rất vui vẻ và hạnh phúc. Mình được ở bên con, nhìn con ăn, cho con ngủ, chơi cùng con và cảm nhận được một sự kết nối sâu sắc với con mình. Đó là lúc mình cảm thấy cân bằng dù công việc của mình chỉ là làm mẹ.

Nhưng khi mình cũng nghe nhiều bạn tâm sự rằng, bạn ấy không thể ở nhà với con sau 6 tháng nghỉ sinh vì bị những áp lực về tài chính hoặc đơn giản cảm thấy ở nhà rất bí bách, khó chịu. Bạn ấy muốn đi làm để có thể giao tiếp với đồng nghiệp, nói chuyện với mọi người.

Sự cân bằng không đồng nghĩa với việc phải chia đều thời gian và năng lượng cho tất cả mọi thứ. Mỗi người có mục tiêu và giá trị riêng, và sự cân bằng cá nhân nghĩa là tìm ra cách đáp ứng những nhu cầu quan trọng nhất cho mình. Đôi khi, việc từ bỏ một phần công việc để dành thời gian cho gia đình hoặc sức khỏe cá nhân có thể là quyết định đúng đắn nhất.

Thời điểm cũng rất quan trọng. Đôi khi, chúng ta có thể bị áp lực để tạo ra sự cân bằng ngay lập tức, nhưng chúng ta hãy cho bản thân thời gian để xem xét, thích nghi và điều chỉnh. Cuộc sống không phải lúc nào cũng trôi theo kế hoạch và không phải lúc nào cũng dễ dàng để thay đổi.

Lắng nghe bản thân và quyết định một cách tỉnh táo về cách bạn muốn tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống của mình. Điều quan trọng nhất là tận hưởng cuộc hành trình này.

Với mình, cuộc sống cân bằng là  khi mình có thể cảm nhận được nó và hài lòng với những lựa chọn của mình.

Leave a Reply

Scroll to Top