Bắt đầu hành trình viết blog

Mình có gì để “flex” sau 5 tháng bắt đầu hành trình viết blog?

Đầu tháng ba năm nay, mình bắt đầu hành trình viết blog.  Cuối tháng năm, mình có bài viết chính thức đầu tiên trên blog. Đến thời điểm hiện tại, mình đã trải qua năm tháng liên tục trên hành trình này. Nhìn lại quãng thời gian vừa qua, dù không đặt quá nhiều mục tiêu nhưng mình đã có được thêm rất nhiều thứ quý giá mà có lẽ nếu không bước chân vào hành trình này thì mình không bao giờ có được.

Thay đổi suy nghĩ

Suy nghĩ của mình thay đổi rất nhiều từ lúc quyết định cho đến những bước đi trên hành trình này.

Thời điểm mới bắt đầu là thời điểm mình đối mặt với rất nhiều nỗi sợ: sợ thất bại, sợ mình không đủ tốt, sợ sự không hoàn hảo, sợ người khác chê bai, sợ sự xuất hiện của chính mình ở những kênh truyền thông, mạng xã hội… Ngay cả khi đã vượt qua thời điểm ban đầu thì những nỗi sợ vẫn thường xuyên xuất hiện.

Nếu trước đây, mình để nỗi sợ lấn át bản thân thì bây giờ mình hiểu rằng, nỗi sợ là một thứ rất đỗi bình thường, nhất là khi mình bắt đầu làm một việc hoàn toàn mới, việc mà mình chưa làm trước đây bao giờ. Mình hiểu rằng, đó là một cơ chế tự bảo vệ bản thân trước những thứ có vẻ nguy hiểm. Nỗi sợ chỉ đang cảnh báo cho mình và mình mới là người quyết định có tin theo nỗi sợ hay không.

Thay vì sợ sự không hoàn hảo, mình nỗ lực để tốt hơn chính mình ngày hôm qua.

Thay vì sợ mình không đủ tốt, mình chấp nhận học hỏi từ con số không.

Thay vì sợ sự xuất hiện của chính mình ở những nơi ồn ào những mạng xã hội, mình bắt đầu chia sẻ với những người gần gũi hay từ những nhóm nhỏ.

Thay vì sợ sự thất bại, mình tập trung vào hành động.

Mỗi ngày, thay vì sợ hãi, mình đều viết, xuất hiện và chia sẻ. Tinh thần hành động là thứ mà mình có được trên hành trình này.

Một sự nghiệp mới

Trước khi bắt đầu viết blog, mình đã từng rơi vào khủng hoảng vì mắc kẹt trong sự nghiệp. Mình không yêu thích công việc đó nhưng không biết mình muốn làm gì. Sau khi tìm ra những giá trị cốt lõi mà bản thân theo đuổi, mình đã định hình được công việc mơ ước và bắt đầu từng bước thực hiện nó.

Nói là một sự nghiệp nghe có vẻ to tát nhưng mình thực tế là mình đang làm một công việc có thể giúp mình đạt được cuộc sống mơ ước. Giá trị mình theo đuổi là tự do. Vì vậy, công việc mình mong muốn hướng đến tự do về nhiều mặt:

  • Tự do về mặt thời gian: Có thể làm việc bất cứ lúc nào và cũng có thể nghỉ theo mong muốn của mình.
  • Tự do về mặt địa điểm: Mình có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu mình muốn.
  • Tự do về sự phát triển: Công việc phát triển đến mức nào hoàn toàn phụ thuộc vào sự nỗ lực của chính mình.
  • Tự do về sự hợp tác: Mình được quyền lựa chọn đối tác, đồng nghiệp làm việc cùng mình.

Mình mới ở điểm khởi đầu của sự nghiệp mới này và làm song song với công việc full time hiện tại.

Mình là một nhân viên văn phòng làm việc với những con số, giấy tờ. Mình có đồng nghiệp và làm việc cho một tổ chức từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Cũng là mình nhưng là một người sáng tạo nội dung, làm việc với những con chữ. Mình làm việc độc lập và cho chính bản thân với vài tiếng mỗi ngày.

Hai con người khá trái ngược nhưng đó vẫn là mình. Dù chỉ có vài tiếng mỗi ngày nhưng việc sáng tạo nội dung đã tiếp thêm năng lượng khi mình được làm công việc yêu thích, phù hợp với những giá trị cốt lõi của bản thân.

Mình vẫn bước từng bước một để chuẩn bị cho một sự chuyển đổi hoàn toàn trong sự nghiệp.

Một người chị đặc biệt

Những ngày đầu quyết định sẽ đi theo con đường viết blog, mình rất hoang mang vì không biết bắt đầu từ đâu. Tất cả những gì mình có là con số không tròn trĩnh. Mình tìm kiếm thông tin về việc xây dựng blog và tìm đến chị Quỳnh – The Introvert Writer để được tư vấn 1:1 miễn phí. Mình ấn tượng với sự nhiệt tình và sự cho đi không tính toán của chị. Vì vậy mà sau buổi tư vấn miễn phí, mình đã quyết định đăng ký luôn khóa học làm blog của chị.

Đây là quyết định đúng đắn nhất từ trước đến nay của mình. Với một người muốn bắt đầu sự nghiệp viết lách với blog nhưng không hề có một nền tảng gì về viết, không biết gì về website, wordpress và mù tịt kỹ thuật, chị Quỳnh đã hỗ trợ mình rất nhiều. Chị đọc và nhận xét bài viết giúp mình, chị đưa ra gợi ý giúp mình lựa chọn theme của website, giúp mình chỉnh sửa website cho thật thẩm mỹ, hướng dẫn mình cách quản trị website…. Mình có thể hỏi chị bất cứ điều gì liên quan đến blog và luôn được giải đáp rõ ràng, cặn kẽ.

Vì mình vừa làm fulltime, vừa học, bên cạnh đó còn có gia đình và con nhỏ nên thời gian khá hạn hẹp. Đôi khi, mình quá bận rộn đến mức không có thời gian để nghĩ việc tiếp theo cần làm để phát triển blog. Đó là lúc chị Quỳnh đưa ra cho mình lời gợi ý. Chị vừa dẫn dắt vừa thúc giục nhẹ nhàng giúp mình bước tiếp những bước tiếp theo. Nhờ vậy mà mình cứ đi từng bước một theo sự hướng dẫn của chị.

Một điều mình cảm nhận rõ nhất đó là chị luôn nỗ lực hết sức để giúp đỡ học viên đạt được mơ ước của họ. Không chỉ dạy về kiến thức, lý thuyết hay thực hành mà mình còn nhận được rất nhiều sự động viên tinh thần từ chị.

Hiện tại, mình đã hoàn thành khóa học và có blog của riêng mình. Nhưng chị Quỳnh vẫn luôn bên cạnh hỗ trợ và giúp đỡ mình phát triển. Khóa học kết thúc, chị không còn là mentor nữa mà trở thành một người chị đặc biệt của mình.

Một cộng đồng kết nối

Mình là người hướng nội, ít khi muốn giao tiếp, nhất là những người lạ nhưng mình đã được tiếp xúc với những con người khiến bản thân có thể mở lòng từ lần đầu tiên nói chuyện.

Đó là những người anh chị em luôn động viên, giúp đỡ mình từ những điều nhỏ nhất. Có người chị nhắn tin chia sẻ với mình về những điều chị còn lo lắng trong trên hành trình viết. Có người em luôn đọc kỹ bài viết của mình và đưa ra ý kiến giúp mình tối ưu hóa bài viết hơn. Có người anh giúp mình hiểu hơn chính mình và đưa ra những lời khuyên hữu ích qua những công cụ khám phá bản thân. Có người anh khác rất giỏi giang và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Có những người khác luôn đọc bài viết của mình và để lại những bình luận quý giá…

Khi bắt đầu hành trình này, mình không nghĩ có thể gặp và kết nối với nhiều người tốt bụng và tử tế đến vậy. Bây giờ, mình biết rằng mình không cô đơn trên hành trình này. Mình có một cộng đồng nơi mọi người có thể giúp đỡ nhau cùng phát triển và chắc chắn mình sẽ học hỏi được rất nhiều từ đó.

Một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn

Dù mình chưa đạt được mục tiêu về chuyển đổi công việc nhưng mình đang sống một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc. Đơn giản vì mình có thể theo đuổi sự nghiệp của riêng mình, có một người chị đặc biệt và có một cộng đồng luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Mình biết mục tiêu chỉ là một điểm nghỉ trên chặng đường dài. Nên điều quan trọng là tận hưởng hành trình đó. Nhìn lại mấy tháng trôi qua, mình thầm cảm ơn tất cả vì được đến với hành trình này.

Kết

Rất nhiều thời điểm mình thấy khó khăn từ việc sắp xếp thời gian để viết, duy trì viết bài hàng ngày đến việc định hướng phát triển trong tương lai. Nhưng rồi nó cũng qua đi khi mình chịu bước tiếp. Để rồi khi nhìn lại, với một quãng thời gian ngắn thôi, mình bất ngờ về những gì mà mình có được. Đó đều là những tài sản vô hình nhưng vô cùng quý giá.

Quan trọng nhất là mình sẽ không bao giờ hối hận vì không bắt đầu.

Leave a Reply

Scroll to Top