Mục đích sống của bạn là gì?

Mục đích sống của bạn là gì?

Có bao giờ bạn cố gắng, nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu của mình nhưng chỉ sau một khoảng thời gian đầu ngắn ngủi vui sướng, hài lòng, bạn cảm thấy trống rỗng đến mức kỳ lạ?

Bạn đã bao giờ ngồi suy nghĩ về tương lai của mình? Không chỉ là về 1 năm, 2 năm, 5 năm, 10 năm mà là 20, 30 năm và có thể nhiều hơn nữa. Đó có thể là lúc bạn nghỉ hưu, không còn gắn bó với công việc hiện tại, bạn sẽ làm gì lúc đó? Hoặc đó là lúc bạn đã rất già, chuẩn bị đối mặt với ranh giới giữa cuộc sống và cái chết. Bạn có điều gì hối tiếc vì đã không dám làm lúc còn trẻ?

Mình đã từng suy nghĩ rất nghiêm túc về những điều như thế. Nó mang lại cho mình một nhận thức đặc biệt. Nó khiến mình thay đổi vì mình đã tự hỏi bản thân rằng: Mục đích sống của mình là gì?

Bạn đã bao giờ chậm lại…

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có luôn bận rộn với những kế hoạch để đạt được mục tiêu?

Có thể bạn chưa đạt được mức thu nhập như mong muốn.

Có thể bạn đang sống trong một căn nhà thuê và mong có một ngôi nhà của mình.

Có thể bạn đang ở một vị trí khởi đầu trong sự nghiệp và muốn thăng tiến.

Có thể bạn muốn đạt một kỹ năng nào đó.

Nhưng có bao giờ bạn chậm lại và tự hỏi chính mình: Nếu bạn đạt được tất cả những điều bạn mong muốn, rồi sau đó thì sao?

Mô phỏng mức độ thành công cao nhất của những mục tiêu đặt ra khiến mình có một cái nhìn khác về cuộc sống hiện tại và tương lai. Nó ảnh hưởng đến nhiều quyết định của mình, trong đó có quyết định gắn bó lâu dài với viết.

Mình đã tưởng tượng ra cuộc sống của 5 năm, 10 năm và nhiều năm về sau khi đã đạt được tất cả những mục tiêu đặt ra ở thời điểm hiện tại.

5 năm sau, nếu mình vẫn tiếp tục làm công việc fulltime thì sự nghiệp sẽ trên đà phát triển, có thể mình đã lên vị trí trưởng phòng. Mức thu nhập tốt hơn và đã tích lũy đủ tiền để mua một căn chung cư nhỏ xinh cho cả gia đình.

10,15 năm sau, sự nghiệp vẫn tiếp tục phát triển, có thể mình đã ở vị trí lãnh đạo nào đó. Mình đã mua được xe ô tô. Tài sản tích lũy được nhiều, có thể không phải một căn nhà mà mình còn đầu tư tích lũy được thêm nhiều tài sản khác. Cuộc sống thoải mái hơn rất nhiều. Mình có thể đi du lịch cùng gia đình mà không cần suy nghĩ quá nhiều về tiền bạc.

Và mình nghĩ đến dấu mốc, khi tiền không còn là vấn đề đối với cuộc sống của mình nữa. Mình có đủ tiền để làm tất cả những thứ mình muốn. Lúc đó mình sẽ như thế nào? Liệu rằng mình sẽ cố gắng để kiếm thêm được nhiều tiền hơn nữa hay chăng?

Dấu mốc tiếp theo là nghỉ hưu. Đó có phải là một ngày tuyệt vời? Ngày mình không còn phải làm việc và quanh quẩn trong nhà không biết làm gì. Công việc chuyên môn của mình đã để lại phía sau. Cuộc sống bộn bề với những lo toan đã lùi lại, mình không còn gì phải lo nghĩ. Nhưng mình sẽ làm gì trong những ngày tháng có thể kéo dài mấy chục năm đó? Mình sẽ đi du lịch suốt ngày này qua tháng nọ suốt chừng đó thời gian hay sao?

Dấu mốc cuối cùng là lúc mình nằm trên giường bệnh và cận kề cái chết. Mình nghĩ về cuộc đời mà mình đã đi qua. Điều mình có thể mang theo sang thế giới bên kia là gì? Đến lúc này, danh tiếng, sự công nhận hay việc sở hữu nhiều tài sản cũng không còn quan trọng. Vậy điều gì còn lưu giữ lại trong mình đến lúc đó?

Mục đích sống của bạn…

Nếu bạn đã từng suy nghĩ nghiêm túc về những thời điểm bạn có tất cả mọi thứ hay dấu mốc như trên, có lẽ bạn sẽ nhận ra nhiều điều.

Mục đích sống của chúng ta không phải là danh tiếng, sự công nhận hay tiền bạc. Mình không phủ nhận vai trò của những điều đó nhưng đối với mình, nó nên được coi là công cụ của cuộc sống thay vì mục đích sống cuối cùng.

Tất nhiên mỗi người sẽ có một mục đích sống khác nhau nhưng mình tin rằng, ai trong số chúng ta cũng có một mục đích lớn lao hơn vẻ bề ngoài. Không kể bạn làm gì, bạn là ai nhưng mục đích sống thể hiện trong cách nhìn của bạn với cuộc sống.

Với cô lao công dọn vệ sinh đường phố, mục đích sống có thể là giữ gìn đường phố sạch đẹp nếu cô cảm thấy đang làm một công việc ý nghĩa cho xã hội.

Nhưng nếu với một doanh nhân, mục đích của anh ấy chỉ kiếm thật nhiều tiền hơn thì có lẽ đến một lúc, anh ấy sẽ phải tự hỏi: mục đích sống của mình là gì?

Không phải tự nhiên mà mình đến và quyết định gắn bó với viết. Thậm chí, mình coi viết sẽ là một phần trong cuộc sống sau này. Với mình, viết không chỉ đơn giản là một công việc mà đó là cách mình lan tỏa giá trị và truyền thêm năng lượng cho người khác. Mình muốn giúp đỡ những người đang cần một điểm tựa bằng những câu chữ của mình. Dù sau này mình già đi hay không còn trên cõi đời này nữa thì những bài viết của mình sẽ vẫn tồn tại ở đó và tiếp tục sứ mệnh của mình.

Dù không nói ra nhưng ai trong số chúng ta cũng đang tìm kiếm mục đích sống của mình. Nó có thể xuất hiện dưới nhiều dạng câu hỏi, điển hình nhất là: Tôi là ai? Tôi đến với thế giới này nhằm mục đích gì? Tại sao tôi lại tồn tại?

Còn bạn, bạn đã bao giờ tự hỏi mình những câu hỏi như vậy chưa?

Cách để khám phá mục đích sống của bạn

Cho phép bản thân được trải nghiệm

Mình là một người coi trọng trải nghiệm của bản thân. Mục đích sống không phải tự xuất hiện nếu mình không có đủ trải nghiệm.

Mình đã nỗ lực, cố gắng hết mình để đạt được công việc mơ ước nhưng chỉ khi ở vị trí đó, mình mới biết nó rỗng như thế nào. Điều đó khiến mình quay lại đặt câu hỏi cho bản thân: Mình sẽ như thế nào khi  đạt được những cột mốc mục tiêu tiếp theo?

Nhưng nếu như mình không cố gắng, không nỗ lực mà chỉ ngồi mơ mộng thì có lẽ mình sẽ không biết cảm giác trống rỗng khi đạt mục tiêu là như thế nào?

Ngay cả khi gặp những sai lầm, nó cũng góp phần giúp mình nhận ra những bài học để trưởng thành trong đó.

Vì vậy, trải nghiệm là cần thiết để khám phá mục đích sống.

Dành thời gian quan sát bản thân

Quan sát cảm xúc của bản thân giúp mình nhận ra những dấu hiệu gần hơn với mục đích sống.

Nếu bạn cho phép bản thân trải nghiệm nhưng quá bận rộn với những ồn ào bên ngoài, bỏ mặc bản thân thì thật khó để biết được mục đích sống của mình là gì.

Nó có thể không đến ngay vì bị che lấp bởi rất nhiều mục tiêu khác. Vì vậy, sẽ cần thời gian để mọi thứ được đào sâu hơn và trở nên rõ ràng.

Bằng việc hiểu bản thân, bạn có thể khám phá ra những gì bạn thực sự muốn làm trong cuộc sống này.

Viết ra những điều bạn muốn làm

Bạn có thể liệt kê tất cả những điều bạn muốn làm, bắt đầu từ những mong muốn nhỏ nhất, bình dị nhất. Kể cả khi nó là một mong muốn khiến bạn xấu hổ thì cũng hãy viết ra. Bạn viết cho chính bạn nên không có gì phải lo lắng cả.

Nếu bạn cảm thấy lúc ban đầu chỉ có thể viết ra những mong muốn rất tầm thường, rất vật chất nhưng không sao cả. Đó là những nhu cầu rất bình thường trong cuộc sống. Bạn chỉ đang tự phán xét mình mà thôi.

Bạn cứ viết thật nhiều cho đến khi bạn dừng lại ở một câu trả lời khiến bạn có một sự kết nối thực sự. Đó chính là câu trả lời dành cho bạn.

Làm gì khi chưa tìm ra mục đích sống?

Không phải ai cũng có thể nhanh chóng tìm ra mục đích sống của mình. Tìm ra nó rất tốt cho bạn nhưng cũng đừng quá thần thánh hóa việc đó.

Nếu chưa tìm ra mục đích sống của mình, bạn đơn giản là cho bản thân được trải nghiệm nhiều hơn và quan sát cảm xúc, suy nghĩ bên trong bạn nhiều hơn nữa. Tự cho mình thời gian để mọi thứ đến thật tự nhiên thay vì thúc ép chính mình.

Mình tin rằng nếu bạn đã băn khoăn về mục đích sống thì một ngày gần thôi, bạn sẽ nhận được câu trả lời.

Leave a Reply

Scroll to Top