Nhìn lại với sự biết ơn

Năm 2023 – Nhìn lại với sự biết ơn

Chỉ còn chưa đến 30 ngày nữa, năm 2023 sẽ khép lại và nhường chỗ cho năm mới.

Đây là một năm đặc biệt đối với mình. 

Tháng cuối cùng của năm nay, mình sẽ dành để tổng kết và nhìn lại cả năm.

Bài viết hôm nay sẽ nhìn lại với sự biết ơn.

Đó đều là những điều vô cùng nhỏ bé nhưng lại rất đáng trân trọng đối với mình.

Chính những điều đó đã giúp mình thay đổi tư duy và cách nhìn cuộc sống.

Khoảnh khắc

Biết ơn những khoảnh khắc khiến mình cảm nhận rõ nhất cuộc sống

Mỗi buổi sáng thức dậy làm việc và được ngắm nhìn con gái ngủ say.

Những lúc chơi đùa và nhìn thấy nụ cười của con.

Những buổi chiều muộn đón con nhưng con vẫn rất vui, chạy ra ôm chầm lấy mẹ.

Những chiều cuối tuần, cả gia đình cũng đi dạo trên chiếc xe máy, không rõ nơi cần đến, chỉ cần đi cùng nhau.

Sau một ngày bận rộn với công việc, được nấu những món ăn ngon cho cả gia đình.

Những phút giây thư giãn khi vừa dọn dẹp nhà cửa, vừa nghe những bài hát mình yêu thích.

Sáng cuối tuần tĩnh lặng, đắm chìm vào việc viết bài cho blog nhỏ.

Những ngày tranh thủ dành thời gian viết cho chính mình, những cuộc độc thoại nội tâm giúp mình gỡ rối nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Khoảng thời gian làm việc quên hết mọi thứ khác và thời điểm hoàn thành công việc. Khi mình vẫn đang làm một công việc mà trước đây chưa yêu quý nó nhưng nó vẫn đang tạo ra thu nhập giúp mình duy trì cuộc sống và gần đây là những cơ hội được học hỏi nhiều hơn. Thực sự biết ơn công việc này vì vẫn luôn ưu ái cho mình.

Mùi trầm hương thoang thoảng trong những ngày đông giá lạnh.

Mùi hoa sữa nồng trên đường đi làm về là đặc trưng của mùa thu Hà Nội.

Cảm giác lạnh khi những cơn gió mùa Đông Bắc kéo xuống báo hiệu mùa đông đã về.

Mùi ẩm sau một trận mưa rào mùa hè.

Con người

Vào ngày 25 tháng 5 năm 2023, chủ tịch của Đại học Harvard, Lawrence Bacow, đã chủ trì buổi lễ tốt nghiệp cuối cùng trước khi rời vị trí này vào tháng tới. Tại buổi lễ, ông Lawrence Bacow đã có một bài phát biểu tốt nghiệp.

Ông nói: “Tại lễ tốt nghiệp của riêng tôi, tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã giúp đỡ tôi trong suốt chặng đường. Cảm ơn những người đã cho tôi những cơ hội mà tôi chưa bao giờ nghĩ là có thể, những người đã đặt trọng trách lên vai tôi, những người đã giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ hiệu trưởng của mình; Và người vợ 48 năm của tôi, Adele, người đã ở bên cạnh tôi trong cuộc hành trình đáng kinh ngạc này và tất cả những người khác. Cảm ơn tất cả những người mà tôi từng gặp.”

Mình biết ơn tất cả những người mình đã từng gặp không chỉ trong một năm vừa qua mà cả quãng thời gian trước đó. Nhưng một năm qua đúng là một năm học hỏi và mở rộng vòng tròn kết nối của mình. Mình đã gặp gỡ nhiều người đồng điệu hơn tất cả những quãng thời gian trước đây.

Người chị đã đồng hành cùng mình trong quá trình làm blog và cả khi blog đã hoàn thành. Có những điều mình không thể chia sẻ cùng ai thì lại có thể dễ dàng chia sẻ với chị.

Có những điều mà nếu nói với người khác, người ta sẽ nghĩ mình là dở hơi, có vấn đề thì chị lại thấu hiểu.

Những người bạn, người anh, người chị trong cộng đồng mà mình đã gặp. Mình luôn cảm thấy có một sự kết nối và dễ dàng chia sẻ khi ở trong cộng đồng.

Gia đình nhỏ của mình đã luôn hiện diện ở đó. Mình đã học được rất nhiều bài học về sự kiên nhẫn và tình yêu thương từ gia đình nhỏ, đặc biệt là sau khi có con.

Ông bà mình vì vẫn có thể gặp ông bà hàng tuần. Lần đầu tiên sau mấy chục năm, mình cảm nhận rõ nhất việc ông bà có thể rời xa mình bất cứ lúc nào. Dù đã biết về sự giới hạn của thời gian, nhưng lần này mình cảm nhận mọi thứ rõ ràng và thực tế hơn cả. Một lần nữa, nó lại nhắc mình nhiều hơn về thời gian dành cho những người thân yêu.

Cô giáo dạy yoga vì đã luôn đồng hành, hướng dẫn mình tận tâm trong từng buổi tập.

Đứa bạn thân vì đã luôn kiên nhẫn lắng nghe khi mình trút bầu tâm sự.

Ngôi nhà nhỏ đã che chở cho cả gia đình mình trong hai năm vừa qua. Mình luôn gọi đây là mái ấm. Dù không quá rộng nhưng luôn ấm áp. Mình rất yêu ngôi nhà này.

Bản thân

Biết ơn bản thân và cơ thể đã tập luyện chăm chỉ trên thảm tập liên tục 5 tháng.

Biết ơn bản thân vì đã chấp nhận sự thay đổi. Mình vốn là một đứa cố chấp và coi mọi sự việc khá cứng nhắc. Từ khi hiểu rằng thay đổi là một phần trong cuộc sống, mình cảm thấy cuộc sống trở nên linh hoạt và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Biết ơn bản thân vì đã buông bỏ những kỳ vọng. Cuộc sống nhẹ nhàng hơn khi không tập trung vào những điều mình không thể kiểm soát.

Kết

Khi nhìn lại một năm với sự biết ơn, mình thấy bản thân “có” rất nhiều. Đó cũng là cách để mình tự ghi nhận những nỗ lực dù là nhỏ bé của bản thân, để có thể bước tiếp.

Còn bạn, bạn biết ơn điều gì trong năm 2023? Hãy cùng chia sẻ với mình nhé.

Leave a Reply

Scroll to Top